Những môn thể thao dành cho người thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là bệnh gây ra những cơn đau dai dẳng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Theo massage Phúc Hưng, ngoài việc điều trị bệnh theo phương pháp đặc trị, người bệnh nên kết hợp nhiều môn thể thao để giảm áp lực lên cột sống, hỗ trợ tối đa cho việc điều trị bệnh, cụ thể người bệnh được khuyến khích tham gia các môn thể thao dưới đây.

the-thao-1

Thoát vị đĩa đệm là cơn đau ám ảnh mọi lứa tuổi

Bơi 

Bơi lội là môn thể thao an toàn, hạn chế nguy cơ chấn thương cột sống. Đồng thời, hoạt động bơi lội có tác dụng giảm thoái hóa khớp, làm mềm đĩa đệm và giảm đau. Ngoài sự hoạt động nhịp nhàng giữa tay, chân, đầu và cổ, bơi lội giúp cải thiện hiệu quả hệ xương khớp. Không cần phải nói rằng việc thở trong khi bơi sẽ thúc đẩy quá trình lưu thông máu và oxy, đồng thời giúp giảm viêm ở các đĩa đệm.

the-thao-2

Bơi giúp cơ thể lưu thông khí hyết nhanh hơn, giảm viêm

Yoga 

Yoga có thể giúp giảm đau, tăng cường cơ bắp và giảm áp lực của cơ thể lên cột sống và đĩa đệm. Đồng thời, các bài tập yoga còn giúp cải thiện sức mạnh của lưng và bụng, giúp bạn duy trì tư thế thẳng và điều phối các hoạt động thể chất. Đồng thời, yoga kéo căng hệ cơ và giúp bạn đạt được trạng thái thư thái nhất.

Luyện tập môn thể thao này giải quyết các vấn đề về cơ xương khớp và để cơ bắp hoạt động linh hoạt hơn. Chưa kể, kéo căng cơ gân kheo (nằm sau đùi) sẽ giúp giảm căng thẳng cho lưng. Yoga không chỉ có tác dụng tích cực đối với hệ cơ xương mà còn thúc đẩy tuần hoàn máu, giúp các chất dinh dưỡng lưu thông thông suốt hơn qua các cơ và mô mềm vùng lưng dưới.

the-thao-3

Yoga là cách nhất để tăng dẻo dai cho xương

Đạp xe 

Nếu bạn đang thắc mắc thoát vị đĩa đệm nên tập môn thể thao nào thì hãy thử đạp xe. Đạp xe là môn thể thao có ích cho người bệnh thoát vị đĩa đệm. Hoạt động này giúp kéo giãn cột sống, giải phóng áp lực lên đĩa đệm, đồng thời cải thiện hoạt động của hệ cơ xương khớp và dây chằng và tăng cường lưu thông máu. Nhờ đó, hệ thần kinh không bị chèn ép, giúp cơn đau thoát vị đĩa đệm giảm bớt đáng kể.

Tuy nhiên để hoạt động này mang lại hiệu quả cao nhất, bạn nên chọn xe có chiều cao và độ rộng yên phù hợp để đảm bảo dáng ngồi chuẩn, lưu ý giữ lưng thẳng thoải mái và không cúi đầu, lệch lưng hông. Về thời gian đạp xe, bạn có thể bắt đầu với 15 phút/ngày, sau đó tăng dần lên 30 – 45 phút và duy trì đều đặn hàng ngày.

Đi bộ 

Đi bộ là môn thể thao được khuyến khích với bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Với người mới bắt đầu đi bộ, nên giữ tốc độ chậm, dần dần tăng nhanh với bước chân nhẹ nhàng. Trong quá trình đi bộ, nên hít vào bằng mũi rồi nhẹ nhàng thở ra bằng miệng, điều hòa nhịp thở đều đặn.

Ngoài ra, bạn cần lưu ý giữ lưng thẳng đứng, đầu thẳng, kết hợp với hoạt động đánh tay nhẹ nhàng, thoải mái. Để hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả, người bệnh nên đi bộ mỗi buổi sáng hoặc buổi chiều trong khoảng 30 – 45 phút.

Tập xà đơn 

Tập xà đơn giúp kéo giãn cột sống, từ đó giảm áp lực lên đĩa đệm. Chưa kể, môn thể thao này còn hỗ trợ giảm tình trạng chèn ép dây thần kinh, từ đó làm dịu những cơn đau thoát vị đĩa đệm.

Cách thực hiện tập xà đơn tốt nhất là treo mình lên xà khoảng 45 giây rồi thả người xuống, thực hiện mỗi tuần 3 lần. Bên cạnh đó, để tránh làm đĩa đệm tổn thương, bạn cần tuân thủ đầy đủ các quy tắc tập xà đơn an toàn như khởi động, thực hiện đúng tư thế, kết hợp hít thở nhẹ nhàng, tập vừa sức,…

Việc tập luyện các môn thể thao trên chỉ mang lại tác dụng chữa trị thoát vị đĩa đệm một cách hiệu quả nhất khi bạn chăm chỉ tập luyện và duy trì hằng ngày. Nếu không có thời gian bạn có thể đến massage Phúc Hưng để chúng tôi cải thiện tình trạng thoát vị đĩa đệm giúp bạn, rất hân hạnh được phục vụ cho bạn. Truy cập http://phuchungmassage.com/ để tìm hiểu chi tiết dịch vụ.

Bình luận cho bài viết " Những môn thể thao dành cho người thoát vị đĩa đệm "

BÀI VIẾT LIÊN QUAN