Khi nào điều trị bệnh xương khớp mà không dùng thuốc?

Trong quá trình điều trị và phòng ngừa các bệnh lý về cơ xương khớp, ngoài việc sử dụng thuốc thì người bệnh cũng nên cân nhắc các biện pháp chữa trị không dùng tới thuốc vì những lợi ích mà nó mang lại. Các phương pháp điều trị này là gì mời các bạn cùng massage Phúc Hưng tìm hiểu nhé! 

Bệnh xương khớp phổ biến với hầu hết người Việt

Quản lý cân nặng

Giảm áp lực lên hệ cơ xương và sức căng trên cơ thể. Các nghiên cứu cho thấy cứ tăng 0,45 kg trọng lượng cơ thể thì khớp gối cần nâng đỡ 1,5 kg khi đi bộ và 4,5 kg khi chạy. Tải trọng lên cột sống thắt lưng là 15 đến 25 kg khi nằm, 100 kg khi đứng, 150 kg khi cúi người về phía trước, khoảng 20 kg khi cúi và nâng một vật tải, và tải trọng lên cột sống và đĩa đệm khoảng 200 kg. Khi bạn tăng cân, tải trọng lên cột sống của bạn tăng gấp đôi. 

Bạn càng nặng áp lực đè lên cột sống càng cao

Điều chỉnh các tư thế vận động không đúng cách

Giúp ngăn ngừa và hạn chế các yếu tố nguy cơ. Những người có vấn đề về đầu gối nên ngồi xếp bằng / bắt chéo chân trên ghế cao thay vì ngồi xổm với chân hơi thẳng. Hạn chế leo cầu thang. 

Sử dụng các phương tiện hỗ trợ di chuyển đồ vật thay vì mang trực tiếp chúng. 

Bệnh nhân có vấn đề về lưng dưới không nên cúi người để mang vác vật nặng mà nên ngồi xổm thẳng lưng, dùng sức của lưng dưới và đùi để nâng vật. Đối với trường hợp mắc các bệnh viêm khớp, thói quen sinh hoạt và nghỉ ngơi sẽ có ảnh hưởng lớn đến diễn biến của bệnh. 

Khi bệnh tiến triển nặng, các cơn đau thường dữ dội, nhất là về đêm nên người bệnh thường nằm nghiêng, co gối để giảm đau. Với tư thế nằm ngủ này, người bệnh nhanh chóng bị bất động cột sống cổ, thắt lưng khi gập và các khớp háng, khớp háng ở tư thế khép đùi, dẫn đến nhiều khó khăn trong cuộc sống. 

Vì vậy, người bệnh nên nằm thẳng, kê đầu gối thấp hoặc không, chân thẳng và nhẹ nhàng, tư thế nằm sấp khi nằm nghiêng cũng nên tăng lên. Khuyến khích người bệnh vận động chăm chỉ để hạn chế viêm cột sống và khớp.

Chú ý tư thế khi làm việc và không cúi cổ, cong lưng. Không nên ngồi một chỗ trong thời gian dài, hãy đứng dậy thay đổi tư thế và thực hiện một vài động tác nhẹ nhàng sau mỗi 30-45 phút. 

Các phương pháp vật lý trị liệu

Nhiệt trị liệu, thủy trị liệu, siêu âm, điện phân, sóng ngắn, từ trường, kéo giãn, laser … Có tác dụng tiêu viêm, đau khớp, căng  co cơ. Vật lý trị liệu thường được kết hợp với phục hồi chức năng để hạn chế và ngăn ngừa biến dạng khớp, duy trì phạm vi vận động và cải thiện các tình trạng liên quan đến mất hoặc suy giảm phạm vi vận động của cơ. 

Có nhiều phương pháp vật lý trị liệu

Các phương pháp điều trị truyền thống không dùng thuốc 

Châm cứu, bấm huyệt, cấy chỉ … được áp dụng rộng rãi để điều trị các bệnh đau cơ xương khớp, rối loạn cột sống, đau thần kinh tọa, đau thần kinh tọa, thoát vị đĩa đệm … 

Hoạt động thể chất: Hoạt động thể chất đầy đủ được coi là một trong những liệu pháp điều trị không dùng thuốc có tác dụng tích cực đối với các tình trạng bệnh lý nói chung, cụ thể là rối loạn cơ xương khớp. Hoạt động thể chất hiện được coi là một ‘liệu pháp’ ở nhiều nước trên thế giới, và ‘đơn thuốc tập thể dục’ được sử dụng giống như các loại thuốc khác.

Các phương pháp vật lý trị liệu luôn là điểm sang cho người bệnh

Người bệnh cũng được khuyến khích tham gia các hoạt động thể dục, thể thao thường xuyên để giúp kiểm soát và thích nghi với tình trạng bệnh của mình. giảm đau và khó chịu. Hoạt động thể chất tốt cho tất cả các bệnh, các giai đoạn khác nhau của bệnh, tránh các hoạt động làm tăng căng thẳng cho các cột sống và khớp bị tổn thương.

Trên đây là các phương pháp điều trị bệnh xương khớp không dung thuốc mà bạn nên cân nhắc sử dụng kết hợp bên cạnh việc dung thuốc sẽ cho tác dụng nhanh chóng và hiệu quả hơn. Đến http://phuchungmassage.com/ để đọc được nhiều thôn tin hay ho về sức khỏe hơn.

Bình luận cho bài viết " Khi nào điều trị bệnh xương khớp mà không dùng thuốc? "

BÀI VIẾT LIÊN QUAN