Vật lý trị liệu là gì? Vật lý trị liệu bao gồm những phương pháp nào?

Người gặp chấn thương hoặc người bị xương khớp thường được khuyến khích tập vật lý trị liệu. Vậy vật lý trị liệu là gì, tác dụng, phương pháp điều trị như nào? Cùng massage Phúc Hưng tìm hiểu về vật lý trị liệu qua bài viết bên dưới đây.

vat-ly-tri-lieu-1

Vật lý trị liệu khuyến khích sử dụng cho những ai chấn thương khớp hoặc cần phục hồi chức năng di chuyển

  1. Vật lý trị liệu là gì?

Vật lý trị liệu được gọi đầy đủ là vật lý trị liệu phục hồi chức năng. Đây là một chuyên khoa, chuyên ngành trong điều trị y tế. Đồng thời, là phương pháp điều trị không xâm lấn, được bác sĩ chỉ định cho những bệnh nhân muốn cải thiện các vấn đề về sức khỏe. 

Cụ thể, những người gặp khó khăn về vận động thể chất hoặc mắc các bệnh lý về xương khớp sẽ được bác sĩ chỉ định các phương pháp tập thể dục. Những phương pháp này sẽ mang đến nhiều tác dụng khác nhau, nhưng nhìn chung, nhằm cải thiện vận động, hô hấp, thần kinh và nội tiết cho người bệnh.  

Tác dụng của tập vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu có thể áp dụng cho tất cả các bệnh nhân ở mọi lứa tuổi, giới tính. Tùy cơ địa và tình trạng bệnh của mỗi người mà bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp tập khác nhau. Mục đích của tập vật lý trị liệu là nhằm:

– Thuyên giảm cảm giác đau nhức, mỏi cơ cho người bệnh.

– Cải thiện và phục hồi khả năng chuyển động và vận động.

– Giúp người bệnh chủ động trong việc giữ thăng bằng, tránh té ngã. 

– Hạn chế các trường hợp cần phải phẫu thuật hoặc điều trị cho người không có khả năng phẫu thuật. 

– Ngăn ngừa hoặc phục hồi chức năng sau các chấn thương do thể thao.

– Phục hồi các chức năng sau đột quỵ, tai nạn hoặc phẫu thuật.

– Phục hồi chức năng cho mẹ bỉm sau khi sinh con. 

– Ngăn ngừa các biến chứng có thể dẫn đến nguy cơ tàn tật.

– Kiểm soát các bệnh lý xương khớp mạn tính, bệnh tim mạch, tiểu đường,…

– Tăng cường chức năng của các cơ quan tiêu hóa và bài tiết như ruột, bàng quang. 

– Hỗ trợ và tăng cường khả năng thích ứng ở tay chân hoặc khớp nhân tạo.

– Hỗ trợ người bệnh sử dụng các phụ kiện (khung tập, gậy di chuyển,…). 

vat-ly-tri-lieu-2

Vật lý trị liệu có thể áp dụng cho đa lứa tuổi nên được áp dụng nhiều tại các bệnh viện

Các phương pháp điều trị vật lý trị liệu

Hiện nay có các phương pháp điều trị vật lý trị liệu phổ biến sau:

Vật lý trị liệu chỉnh hình

Vật lý trị liệu chỉnh hình được áp dụng cho người bị tai nạn hoặc gặp chấn thương trong quá trình làm việc, luyện tập thể dục thể thao. Ngoài ra, người cần phục hồi chức năng sau phẫu thuật cũng có thể áp dụng phương pháp điều trị này. 

Các vấn đề liên quan đến xương, dây chằng, gân như gãy xương, bong dây chằng, viêm gân, sau quá trình điều trị bằng vận động khớp, rèn luyện xương khớp sẽ được cải thiện và khắc phục triệt để.

Vật lý trị liệu thần kinh

Vật lý trị liệu thần kinh được áp dụng trong hỗ trợ điều trị các bệnh nhân gặp vấn đề về thần kinh. Chẳng hạn như người mắc Alzheimer, Parkinson hoặc người bị bại não, tổn thương não, tổn thương tủy sống,…

Lúc này, bác sĩ và các kỹ thuật viên sẽ áp dụng các bài tập nhằm tăng cường hoạt động ở các chi. Qua đó, ngăn chặn hoặc giảm thiểu nguy cơ liệt, teo cơ,…

Phục hồi chức năng sàn chậu

Người già gặp chứng tiểu tiện, đại tiện không kiểm soát hay người bị đau vùng chậu kinh niên có thể được áp dụng phương pháp điều trị phục hồi chức năng sàn chậu. Đặc biệt, phương pháp này còn được áp dụng hiệu quả cho phụ nữ trước và sau khi sinh con. 

Liệu pháp chăm sóc vết thương

Vết thương đang trong quá trình hồi phục có thể được áp dụng một số liệu pháp chăm sóc đặc biệt. Những liệu pháp này giúp gia tăng tuần hoàn máu và oxy, giúp khu vực tổn thương mau chóng hồi phục và trở lại khả năng vận động bình thường.

Liệu pháp tiền đình

Phương pháp này bao gồm một số bài tập và kỹ thuật thủ công, giúp gia tăng khả năng cân bằng cho những người mắc các vấn đề về tai trong.

Các phương pháp khác

Trên đây là các phương pháp điều trị vật lý trị liệu bằng thao tác và kỹ thuật vật lý. Ngoài ra, sẽ có những phương pháp điều trị vật lý trị liệu khác, được áp dụng trong một số trường hợp cụ thể, bao gồm:

-Siêu âm.

-Sóng siêu âm, điện quang.

-Kích thích điện. 

-Liệu pháp chườm nóng, chườm lạnh.

-Liệu pháp ánh sáng.

Dù là phương pháp điều trị vật lý trị liệu nào thì người bệnh cũng cần được thăm khám. Qua thăm khám, bác sĩ xác định nguyên nhân, kiểm tra tình trạng, chẩn đoán và có phương pháp điều trị phù hợp. 

Người bệnh phải áp dụng bài tập theo chỉ định của bác sĩ và hướng dẫn của kỹ thuật viên. Tuyệt đối không tự ý luyện tập hoặc tập luyện sai hướng dẫn. Điều này có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, điển hình trong đó là gãy xương, teo cơ, liệt và tàn tật.

vat-ly-tri-lieu-3

Vật lý trị liệu yêu cầu phải kiên trì và nghe theo lời bác sĩ trong quá trình điều trị

Truy cập http://phuchungmassage.com/ để biết them nhiều thông tin về sức khỏe, xoa bóp ấn huyệt, massage nhé!

Bình luận cho bài viết " Vật lý trị liệu là gì? Vật lý trị liệu bao gồm những phương pháp nào? "

BÀI VIẾT LIÊN QUAN