Cong vẹo cột sống là mối lo của nhiều lứa tuổi

Thực trạng cong vẹo cột sống ngày càng gia tăng theo cấp số nhân, đặc biệt là lứa tuổi học sinh, nếu không được phát hiện và điều trị sớm sẽ dẫn đến đau đớn, khó chịu và nhiều biến chứng nguy hiểm, bao gồm các tật về tư thế, dị tật cơ thể, ti, mặc cảm. Cùng massage Phúc Hưng tìm hiểu vấn đề nhé!

cong-veo-cot-song-1

Cong vẹo cột sống là nguyên nhân gây ra chứng trầm cảm khá cao

Hiện trạng căn bệnh đau cột sống

Vẹo cột sống (hay còn gọi là vẹo cột sống thắt lưng) là tình trạng cột sống cong bất thường về bên trái hoặc bên phải của cột sống thẳng. Cong vẹo cột sống có nhiều nguyên nhân và mỗi độ tuổi có những đặc điểm riêng:

  • Trẻ em: Chủ yếu do tư thế ngồi nghiêng, nghiêng hoặc khiêng xách nặng, kê bàn ​​ghế không đúng kích cỡ. Lúc này, trẻ sẽ có những biểu hiện bất thường như vai lệch không đều, bên thấp, bên cao. Bả vai nhô ra bất thường.
  • Người lớn: Người lớn bị cong cột sống. Nguyên nhân chủ yếu là do đĩa đệm bị thoái hóa và xẹp đốt sống. Trong những trường hợp này, phần lưng dưới thường bị cong kèm theo các triệu chứng đau lưng, tê và chuột rút do dây thần kinh bị chèn ép.

cong-veo-cot-song-2

Cong cột sống vô cùng khó chịu và có thể xuát hiện nhiều lứa tuổi

Điều trị vẹo cột sống: tìm giải pháp dứt điểm, an toàn 

Hiện nay, có nhiều phương pháp điều trị vẹo cột sống khác nhau. Tuy nhiên, tùy vào mức độ cong vẹo cột sống mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Mang nẹp chỉnh hình 

Phương pháp niềng thường được chỉ định để ngăn chặn sự tiến triển của chứng vẹo cột sống chứ không phải để làm thẳng cột sống. Bệnh nhân đeo nẹp 16-23 giờ mỗi ngày cho đến khi chứng vẹo cột sống ngừng tiến triển, tái khám 3 tháng một lần để bác sĩ theo dõi và chụp phim x-quang 6 tháng một lần.

Các bài tập cải thiện chứng vẹo cột sống 

Tập luyện hỗ trợ rất tốt cho người bệnh, giúp cột sống dần lấy lại độ cong sinh lý vốn có, Phương pháp này cần được chuyên gia đánh giá tình trạng bệnh nhân hiện tại kỹ và tư vấn bài tập phù hợp.

Phẫu thuật chỉnh cong vẹo cột sống 

Phẫu thuật được chỉ định khi bệnh nhân bị cong vẹo cột sống nặng, đau thường xuyên, dữ dội làm hạn chế vận động, điều trị bảo tồn không hiệu quả. Tuy nhiên, có nhiều rủi ro tiềm ẩn và chi phí cao liên quan đến phẫu thuật nên được cân nhắc bởi bệnh nhân, đặc biệt là trẻ nhỏ.

cong-veo-cot-song-3

Phẫu thuật là phương án chữa cong vẹo cột sống cuối cùng khi các phương pháp khác vô dụng

Ngoài các phương pháp trên bạn cũng có thể thử massage giúp đưa cột sống về nguyên dạng tại massage Phúc Hưng. Đây là phương pháp cần sự kiên trì cao, bạn cần đến Phúc Hưng thường xuyên để điều trị nên sẽ không thích hợp ai quá bận rộn.

Đừng để cong vẹo cột sống ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và trở thành ‘tật’ khiến bạn tự ti, khó chịu khi làm việc, vui chơi, học tập. Nếu phát hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường nào của chứng cong vẹo cột sống, hãy đi khám sớm để được chẩn đoán và điều trị hiệu quả. Massage Phúc Hưng cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, bạn có thể xem các thông tin sức khỏe khác tại http://phuchungmassage.com/  .

Bình luận cho bài viết " Cong vẹo cột sống là mối lo của nhiều lứa tuổi "

BÀI VIẾT LIÊN QUAN